แชร์หน้านี้

วันนี้ในอดีต : 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2438 : วันเกิด จิฑฑุ กฤษณะมูรติ นักปราชญ์ชาวอินเดีย

 

วันนี้ในอดีต : 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2438 : วันเกิด จิฑฑุ กฤษณะมูรติ นักปราชญ์ชาวอินเดีย 

 

วันเกิด จิฑฑุ กฤษณะมูรติ (Jiddu Krishnamurti) นักปราชญ์ชาวอินเดีย เกิดในตระกูลพราหมณ์ที่เมืองมาดนะปาเล (Madanapalle) ทางตอนใต้ของอินเดีย ตอนเด็ก ๆ โหราจารย์ในท้องถิ่นได้ทำนายดวงชะตาของกฤษณะมูรติว่าเขาจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ทางศาสนาและมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วโลก แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าคำกล่าวนั้นจะเป็นจริง 

 

จนกระทั่งอายุ 14 ปี ชาร์ลส์ ลีดบีเธอร์ (Charles Webster Leadbeater) แห่ง สมาคมเทวญาณวิทยา (Theosophical Society) ซึ่งมีความเชื่อในเรื่องลึกลับและเวทมนต์คาถา และเชื่อว่าจะได้พบกับบุคคลที่ชีวิตและร่างกายเหมาะกับการอวตารของพระศรีอาริย์ ลีดบีเธอร์อ้างว่า ได้มองเห็นรัศมีของกฤษณะมูรติ ซึ่งไม่ปรากฏอณูแห่งความเห็นแก่ตัวปะปนอยู่เลย ทางสมาคมฯ จึงได้รับกฤษณะมูรติไปอุปการะและส่งให้เรียนหนังสือที่ประเทศอังกฤษ และเลี้ยงดูฟูมฟักอย่างดี ด้วยหวังว่ากฤษณะมูรติจะกลายเป็นศาสดาองค์ใหม่ของโลก 

 

กฤษณะมูรติเป็นเด็กช่างฝัน หลงไหลชื่นชมความงามในธรรมชาติและเครื่องยนต์กลไกต่าง ๆ แต่กลับไม่ค่อยสนใจศึกษาเล่าเรียนในระบบ เขามักจะสอบตกเสมอ ในวัย 34 ปีเขาก็แตกหักกับสมาคมเทวญาณวิทยา เขาปฏิเสธที่จะเป็นคนขององค์กรทางศาสนาใด ไม่ต้องการเป็นศาสดาและไม่ต้องการสาวก 

 

ในช่วงปี 2473-2483 เขาได้ร่วมกับเพื่อนสนิทตั้งองค์กร Star Publishing Trust (SPT) ออกแสดงปาฐกถาธรรมและอบรมการทำสมาธิในยุโรป สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียและอินเดีย และได้ตีพิมพ์หนังสือออกมาจำนวนมาก เริ่มมีผู้คนให้ความเลื่อมใสศรัทธาในตัวกฤษณะมูรติมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงบั้นปลายชีวิตเขาได้เดินทางไปแสดงปาฐกถาธรรมไปทั่วโลก คำสั่งสอนของเขาได้มีการบันทึกแล้วตีพิมพ์เป็นหนังสือกว่า 30 เล่มตีพิมพ์เป็นภาษาต่าง ๆ ทั่วโลก กฤษณะมูรติเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2529 

 

กฤษณะมูรติเชื่อว่าสัจจะเป็นสิ่งสากล ซึ่งไม่จำเป็นต้องเข้าถึงผ่านทางศาสนา ลัทธิความเชื่อหรือองค์กรใด ๆ แต่มนุษย์ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ด้วยตัวเอง กลับเข้าสู่ตนเองทำจิตใจให้บริสุทธิ์ มนุษย์จะค้นพบสัจจะและเป็นอิสระก็ต่อเมื่อเขาได้เอาชนะกิเลสและความกลัว เขากล่าวว่า "เมื่อใดที่คุณเริ่มเดินตามผู้อื่น คุณก็หยุดการติดตามสัจจะ ไม่มีผู้ใดถือกุญแจแห่งสัจจะไว้ กุญแจนั้นคือตัวคุณเอง"

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง ของจังหวัดอุดรธานี บน Facebook คลิกที่นี่!!